Nguồn gốc ông già Noel

November 23, 2007 at 1:22 am | Posted in the gioi quan | Leave a comment
Nguồn gốc ông già Noel

Có ai chưa từng nghe nói về ông già tươi tắn, râu trắng, trong trang phục màu đỏ mà trẻ em khắp nơi thường chờ đợi vào đêm từ 31/12 sang ngày 1/1? Ông đã trở thành biểu tượng quen thuộc của những lễ hội năm mới đến nỗi chúng ta thậm chí cũng chẳng nghĩ xem từ đâu lại có ông già này.

Ai là ai?

Thánh Nicolai được coi là nguyên mẫu của ông già Noel hiện đại. Ông ra đời trong thế kỷ thứ III ở Likii (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay).

Ngay từ nhỏ ông đã giúp đỡ người nghèo khó và khi đã trở thành tổng giám mục ông vẫn tiếp tục cứu giúp người hoạn nạn. Truyền thuyết kể rằng ông vẫn cho tiền người nghèo qua khe hở thông gió của các gia đình.

Ở nước Đức cho đến tận bây giờ, vào ngày 6/12 người ta thường tổ chức lễ hội “Nicolaustag”- Ngày của thánh Nicolai.

ông già Noel cũng cỗ xe tuần lộc.

Bọn trẻ hay đặt giày và ủng của mình ở bên cửa và chờ đợi ông già Nicolai mang quà đến cho chúng. Nhưng chỉ những trẻ em ngoan ngoãn, biết nghe lời người lớn mới được ông tặng quà. Còn những em nào chưa ngoan trong năm đó sẽ có Knekht Ruprekht cầm roi đến “hỏi thăm”.

Trong thế kỷ XVI ở Đức và Hà Lan diễn ra cuộc cách mạng Liuteran. Cuộc cách mạng này huỷ bỏ việc tôn sùng thần thánh, trong đó có cả ngày tưởng nhớ thánh Nicolai.

Những người theo đạo Tin Lành công khai đốt hình ảnh của ông và cấm tặng quà cho trẻ em. Nhưng việc cấm đoán này cũng không ngăn cản được mọi người. Họ tiếp tục bí mật tưởng nhớ đến vị thánh, gọi chệch tên Saint Nikholas thành Sinter Klaas.

Người Hà Lan di cư đã mang sang Mỹ cái tên này và người Mỹ đã sửa lại theo kiểu của mình- Santa Klaus. Hình ảnh của Santa Klaus mà chúng ta được biết là do Kliment Klarc Mur nghĩ ra trong năm 1822.

Trong bài trường ca “The night before Christmas” ông đã miêu tả Santa ở lứa tuổi trung niên và rất vui tính. Nhà văn đã nghĩ ra cả cách xuất hiện của ông trong mỗi nhà- qua ống khói.

Ông già Noel ở Nga

Đón Năm mới vào ngày 1/1 chỉ được bắt đầu từ năm 1699 theo lệnh của Sa hoàng Đại đế. Trước đó việc bắt đầu năm mới chỉ được tính vào ngày 1/9 khi việc thu hoạch mùa màng, một việc quan trọng đối với nhà nông, đã kết thúc.

Nhưng từ đâu lại có nhân vật chính của ngày lễ này? Để tìm hiểu rõ vấn đề này, chúng ta chỉ cần nhớ lại các câu chuyện cổ tích mà các bậc cha mẹ vẫn thường đọc cho con mình nghe hàng đêm là đủ.

Những nhân vật chính của các câu chuyện này là ông già Morozco, Tresknun, ông già mũi đỏ…Từ đó xuất hiện ông già phúc hậu râu dài, mặc áo đỏ, mũ đỏ với bao quà trên vai.

Những hoạ sĩ và các nhà làm phim Liên Xô đã dựng lên hình ảnh, đã q
uen thuộc với chúng ta, với dụng ý so sánh ông già Noel với Santa Klaus của Mỹ- ông già đã trở nên phổ biến ở châu Âu sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ông già Noel và Santa klaus khác nhau ở chỗ nào?

Tất nhiên, ông già Noel khác Santa Klaus ở ngoại hình và cách thức xuất hiện trong mỗi gia đình. Chẳng hạn, ông già Noel mặc áo khoác lông thú dài đến gót chân. Áo có đính những ngôi sao có 8 cánh ánh bạc. Ông mang dây lưng màu trắng có hoa văn màu đỏ. Còn Santa Klaus mang áo khoác lông ngắn, dây lưng màu đen có khoá nịt.

Ông già Noel đi đôi ủng dạ- có đôi ủng này chẳng còn sợ gì băng tuyết trong rừng nữa. Santa Klaus đi giày ống. Ông già Nô el đi xe tam mã, có chiếc gậy bạc và luôn đi cùng cô cháu gái – nàng Bạch Tuyết.

Santa Klaus đeo kính, bay trên những con tuần lộc. Ông hay đi một mình hoặc cùng với những con quỉ lùn.

Những phát hiện lý thú về ông già Noel Giới khoa học chưa phát hiện sinh vật nào tên là tuần lộc có khả năng bay lượn. Tuy nhiên, vì có tới 300.000 loài vật chưa được phân loại – hầu hết là côn trùng và vi khuẩn – nên cũng không thể hoàn toàn loại trừ khả năng có một vật sống biết bay với tên gọi tuần lộc, hiện chỉ có ông già Noel từng nhìn thấy.Trên thế giới có 2 tỷ trẻ em dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, vì ông già Noel (dường như) không phải phát quà cho trẻ em đạo Hồi, đạo Hindu, đạo Do Thái và đạo Phật, công việc của ông được giảm xuống còn 15%, nghĩa là ông chỉ phải phát quà cho 378 triệu em bé. Với tỷ lệ bình quân 3,5 trẻ em mỗi hộ, ông phải quá bộ 91,8 triệu ngôi nhà, giả sử trong mỗi ngôi nhà có một em bé ngoan.

Do chuyển động quay của trái đất và các múi giờ khác nhau, ông già Noel có 31 giờ trong lễ Giáng sinh để làm việc, với điều kiện ông đi từ đông sang tây. Như vậy, ông sẽ phải ghé thăm các ngôi nhà với tốc độ 822,6 cuộc mỗi giây, đồng nghĩa với việc trước mỗi ngôi nhà, ông có 1/1.000 giây để dừng tuần lộc, nhảy ra khỏi xe, chui xuống ống khói, đặt quà vào tất, treo những món quà còn lại lên cây, ăn những thứ đồ nguội còn lại, leo trở lên ông khói, chui vào xe và đi đến căn nhà tiếp theo. Giả sử 91,8 triệu điểm dừng được chia đều nhau quanh thế giới, các ngôi nhà sẽ cách nhau chừng 1,25 km và cả chuyến đi sẽ dài 120 triệu km. Như vậy là, ông già Noel sẽ phải di chuyển với tốc độ 1.040 km/ giây, gấp 3.000 lần tốc độ âm thanh.

Khối lượng hàng chuyên chở trên mỗi chuyến xe tuần lộc cũng là một nhân tố thú vị. Giả sử mỗi đứa trẻ chỉ nhận được một bộ đồ chơi lego nặng chừng 900 gam, chiếc xe sẽ chở tới 321.300 tấn, chưa tính tới ông già Noel, một người có thân hình quá khổ. Trên mặt đất, mỗi con tuần lộc không thể kéo nặng hơn 130 kg. Cứ cho rằng mỗi con tuần lộc bay có thể kéo một trọng lượng gấp 10 lần khối lượng thông thường, vẫn cần tới 214.200 con tuần lộc để kéo chiếc xe hàng vĩ đại. Điều này làm tổng trọng lượng chuyến xe tăng lên tới 353.430 tấn, chưa tính tới trọng lượng riêng của cỗ xe.

353.000 tấn bay với tốc độ 1.040 km/ giây tạo ra một lực ma sát lớn với không khí, làm cho những con tuần lộc nóng lên, giống như khi phi thuyền không gian trở về khí quyển trái đất. Mỗi con trong đôi tuần lộc bay đầu tiên sẽ hấp thụ năng lượng 14,3 x 1.018 jun/ giây. Nói ngắn gọn, chúng sẽ nổ tung và cháy rừng rực ngay lập tức, làm con tuần lộc phía sau chúng, không còn che chắn, cũng chịu chung số phận, đồng thời tạo ra hàng loạt tiếng nổ siêu âm chói tai. Cả đàn tuần lộc sẽ hóa thành hơi trong vòng 4,28 phần nghìn giây. Trong khi đó, ông già Noel phải chịu một lực ly tâm lớn hơn gấp 17.500 lần trọng lực trái đất. Nếu ông nặng 125 kg, ông sẽ bị dán chặt vào thành sau chiếc xe bởi một lực 2.157.507 kg.

Advertisements

Leave a Comment »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.
Entries and comments feeds.

%d bloggers like this: